Gạo là thực phẩm giàu carb và có thể gây tăng đột biến lượng đường đối với những người mắc bệnh đái tháo đường. Vậy cách nào giúp người bệnh đái tháo đường ăn đủ chất mà vẫn kiểm soát được đường huyết?
Gạo là thực phẩm giàu carb, làm cho lượng glucose nhanh chóng tăng lên và chúng có thể tạo ra sự dao động khó lường về mức độ glucose.
Cách tốt nhất để giữ mức đường huyết ổn định là hạn chế ăn gạo và thay thế bằng những thực phẩm an toàn hơn với người bệnh đái tháo đường.
1. Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt
Không giống như gạo trắng, một loại ngũ cốc tinh chế đã bị loại bỏ cám và mầm và gây ra tăng đột biến lượng đường trong máu, gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt với các chất dinh dưỡng lành mạnh còn nguyên vẹn. Mỗi khẩu phần gạo lứt chứa nhiều hơn gấp đôi lượng chất xơ ổn định đường huyết và lượng magiê cao gấp ba lần so với gạo trắng. Do có lượng chất xơ cao, ăn gạo lứt góp phần làm chậm quá trình hấp thụ carbs trong cơ thể. Chính vì vậy, gạo lứt là thực phẩm được người bệnh đái tháo đường ưu tiên lựa chọn.
Gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) là 68, là thực phẩm có GI trung bình. Trong khi gạo trắng có chỉ số GI nhóm cao là 73. Điều này cho thấy rằng quá trình giải phóng đường từ gạo lứt sẽ không cao sau quá trình tiêu hóa. Ngược lại, gạo trắng là thực phẩm có GI cao sẽ giải phóng nhiều đường hơn. Vì vậy, ăn gạo lứt sẽ an toàn cho người bệnh đái tháo đường hơn so với gạo trắng.
- Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đái tháo đường
- Biến chứng khó lường nếu người suy thận không biết tránh những thực phẩm này
- Mách mẹ cách giảm cân cho trẻ béo phì an toàn, hiệu quả
- 5 Mẹo nhỏ nhưng có võ giúp con hết biếng ăn, thấp còi, nhẹ cân mẹ nên biết!
- 9 Thói quen xấu trong ăn uống mà bạn phải bỏ ngay và luôn